Chọn mua lò nướng bánh cần quan tâm những gì?

Để có thể làm ra được những chiếc bánh thơm ngon, không những bạn phải có kinh nghiệm làm bánh mà còn phụ thuộc rất nhiều về chất lượng của lò nướng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu lò nướng bánh từ bình dân tới cao cấp. Phù hợp với thị hiếu của từng đối tượng khách hàng. Nhưng chọn mua lò nướng bánh cần quan tâm những gì? Để có thể mua lò nướng bánh phù hợp với nhu cầu sử dụng. Một số những kinh nghiệm khi mua lò nướng sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được một sự lựa chọn phù hợp và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của mình.

Chọn mua lò nướng bánh cần quan tâm những gì?

Chọn mua loại lò nướng bánh phù hợp

Lò nướng thủy tinh

Là loại lò dùng bóng đèn Halogen đốt nóng để nướng chín thức ăn, loại này tương đối rẻ chỉ khoảng vài trăm nghìn, dung tích khá nhỏ, thích hợp với nướng thịt cá, rau củ đơn giản. Vì lò chỉ có 1 thanh nhiệt nếu dùng để nướng bánh thì không chín đều, bánh khổng được nở. Đây không phải là loại lò nướng thích hợp để nướng bánh.

Lò nướng thùng 

Đây là loại lò nướng dạng hình hộp, rất phổ biến hiện nay, dung tích loại này lớn hơn lò nướng thủy tinh. Có thể nướng hoặc quay thức ăn đều được, ưu điểm là nướng chín đều hơn lò nướng thủy tinh, có nhiều chế độ nướng. Thích hợp với tất cả các loại thực phẩm như rau, củ, quả, thịt cá và cả gà, vịt. Ngoài ra có thể dùng lò để nướng được rất nhiều loại bánh. Vì loại lò nướng này hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt bằng các thanh điện trở, nung nóng thực phẩm trực tiếp bằng nhiệt độ. Giúp bánh thơm ngon và chín đều tất cả bề mặt, bánh nở phồng, xốp. Đây là loại lò thích hợp nhất dùng để nướng bánh.

Lò vi sóng có chế độ nướng

Lò vi sóng có nướng là lò vi sóng ngoài các chức năng cơ bản như hâm, nấu và rã đông thực phẩm còn có thêm chức năng nướng, tức là có thêm chế độ “Grill” được thể hiện rõ ràng ở mặt ngoài của lò.

Cơ chế hoạt động với thời gian nấu chín, làm nóng thức ăn cực kỳ nhanh. Kết hợp thêm dàn nướng sẽ giúp khắc phục nhược điểm thức ăn không chín đều, không có màu vàng của lò vi sóng đơn thuần. Vậy lò vi sóng có chế độ nướng và lò nướng bánh nào ngon? Đối với việc làm những loại bánh to, dày như bánh bông lan thì nướng bánh bằng lò vi sóng sẽ không ngon, bánh không chín và nở không đều, dễ làm cháy mặt bánh. Loại lò nướng này cũng có dung tích khá nhỏ nên chỉ phù hợp nếu bạn muốn làm bánh cho gia đình.

Lò nướng âm tủ

Lò nướng âm dung tích lớn là loại lò nướng được thiết kế cố định trực tiếp vào tủ bếp với khả năng giữ nhiệt tốt và làm nóng nhanh. Có thể dùng lò để nướng các loại thực phẩm như rau, củ, quả, thịt cá và cả gà, vịt. Bên cạnh đó đây là loại lò nướng thích hợp sử dụng khi gia đình bạn đông thành viên và thường xuyên làm bánh với số lượng lớn. Bánh được nướng thơm ngon, thời gian nướng nhanh và đáp ứng được nhu cầu sử dụng lớn. Loại lò nướng này sẽ phù hợp với những bạn có đam mê và có nhu cầu làm bánh trong gia đình.

Dung tích, công suất

Nếu nhà bạn ít người, gian bếp nhỏ thì có thể mua lò nướng dung tích nhỏ từ 20 đến 30 lít. Nhà cỡ 3, 4 người thì chọn mua lò nướng dung tích phổ thông từ 30 đến 35 lít là lý tưởng nhất. Nếu gia đình đông thành viên hơn thì nên chọn mua lò nướng có dung tích 35 đến 50 lít.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên nướng các loại bánh có kích thước lớn hơn hoặc muốn nướng hai mẻ bánh cùng một lúc thì cần cân nhắc lựa chọn những loại lò có dung tích trên 80 lít.

Công suất của lò nướng càng cao thì thời gian nướng càng nhanh. Tuy nhiên, cũng phải suy xét tương quan giữa công suất và dung tích. Lò nướng dung tích lớn thì hao điện hơn nhưng bù lại nướng được nhiều hơn trong 1 mẻ.

Chất liệu làm khoang lò nướng

Chất liệu làm của lò nướng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng bánh khi hoạt động. Lò nướng sử dụng chất liệu an toàn và bền bỉ sẽ giúp cho sức khỏe gia đình bạn được bảo vệ tốt hơn.

Vì vậy bạn nên chú ý chọn những loại lò nướng với phần vỏ ngoài chắc chắn. Cùng phần khoang bóng mịn, khó bị trầy xước, bóp méo hoặc bị bong tróc khi có tác động từ bên ngoài.

Trên thị trường hiện nay có một sản phẩm lò nướng có phần khoang được phủ thêm lớp men chống dính và phần vỏ lò có phủ thêm lớp sơn tĩnh điện sẽ an toàn hơn trong khi sử dụng.

Điều này cũng giúp cho lò nướng hạn chế bị bám bẩn, không bị in hằn dấu vân tay và bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong quá trình lau chùi vệ sinh lò nướng.

Các tính năng đặc biệt

Khi chọn mua lò nướng hay nồi nướng, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn nên xem xét qua các tính năng sau.

Chế độ lửa: Lửa trên, lửa dưới, 2 lửa. Lò nướng có nhiều chế độ lửa giúp bạn có thể nhiều lựa chọn khi chế biến món nướng khác nhau.

Quạt đối lưu: giúp phân tán nhiệt đều khắp gian lò, một trong những tiêu chí quan trọng khi mua lò nướng.

Lò nướng bánh phải có chế độ chỉnh nhiệt độ, thời gian

Một chiếc lò nướng đúng chuẩn cần phải bao gồm ít nhất 3 nút điều chỉnh là: nút nhiệt độ lò, nút hẹn giờ và nút chế độ nướng thông minh. Về nút điều chỉnh nhiệt độ thì hầu hết mọi loại máy nướng bánh hiện nay đều có tính năng này, tuy nhiên bạn hãy cân nhắc chọn lò nướng có nhiệt độ nằm trong khoảng từ 100 – 250 độ để đảm bảo có thể sử dụng được đa dạng các loại bánh hơn.

Bên cạnh đó, nút hẹn giờ sẽ cho phép người sử dụng cài đặt thời gian nướng thức ăn (0 – 60 phút). Lò nướng sẽ tự tắt sau khoảng thời gian được hẹn trước. Tính năng này sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh được thời gian phù hợp và làm được nhiều việc hơn trong thời gian chờ bánh chín.

Nguyên tắc cơ bản khi nướng bánh

Nhiệt độ khi nướng bánh luôn ổn định. Khi nhiệt độ lò nướng quá cao cao so với mức quy định sẽ làm bánh dễ bị nứt. Trong trường hợp này sẽ khiến hậu quả mặt trên của miếng bánh bị cháy hoặc bị khô cứng.

Lò phải được làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ quy định tối thiểu. Nếu không làm lò nóng với thời gian đó thì khi bạn cho bánh vào nướng thì bên trên mặt bánh sẽ chín nhưng bên trong thì vẫn bị sống hoàn toàn.

Khay nướng được đặt sao cho khuôn bánh ở chính giữa lò giúp cho việc truyền nhiệt vào bánh cân bằng hơn, bánh chín đều hơn.

Luôn để chế độ 2 lửa khi nướng để duy trì mức nhiệt trong lò đồng đều.

Nhiệt độ nướng phù hợp cho một số loại bánh nướng:

  • Bánh mì được nướng ở nhiệt độ 160 – 180 độ C và thời gian từ 25 – 28 phút
  • Bánh bông lan nướng ở nhiệt độ 150 – 160 độ C trong khoảng 40 – 45 phút
  • Bánh quy nướng ở nhiệt độ 170 – 190 độ C trong 15 – 25 phút
  • Bánh su kem nướng ở nhiệt độ 190 – 200 độ C trong 25 – 30 phút

Như vậy, để có thể nướng được những mẻ bánh ngon không hề khó, chỉ cần áp dụng thật tốt một vài bí quyết nướng bánh ở trên. Nhưng các bạn hãy chú đến công thức và cách làm bánh một cách cẩn thận thì chiếc bánh sẽ ngon hơn nhưng mong đợi.

Hi vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi “chọn mua lò nướng bánh cần quan tâm những gì?” Và giúp bạn chọn mua được cho mình sản phẩm phù hợp nhất dành cho mình.

Có thể bạn quan tâm:

Review những loại lò nướng đang được dùng nhiều nhất hiện nay

Hướng dẫn sử dụng và vệ sinh lò nướng bánh tại nhà

Địa điểm bán lò nướng bánh trung thu chuyên dụng

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *